ส่วนผสม ของ ฟองดูว์
Swiss cheese ๘ ออนซ์
Gruyère ชีส ๘ ออนซ์ดรายไวท์ไวน์ ๑ ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ
Kirsch, rum หรือ brandy ๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำเลมอน ครึ่งลูก
ลูกจันทร์ป่น ๑/๔ ช้อนชา
พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
วันนี้ไม่มีเลมอนเลยใช้น้ำมะนาวแทน มีก็เหี่ยวๆนะ
ไม่ได้ใส่รัม หรือบรั่นดี มีแต่ไวน์ล้วนๆค่ะ
อาหารที่ใช้จิ้มชีสฟองดูว์
ทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ
-ผักชนิดไหนถ้าไม่ชอบทานสดๆก็ต้มได้ค่ะ
-ต้มแค่พอสุกให้ผักกรอบๆสีสดๆอยู่นะคะ
-เวลาต้มก็ใส่เกลือลงไปในน้ำด้วย
ต้มเสร็จก็ล้างผักด้วยน้ำเย็น ผักจะได้สีสวยๆค่ะขนมปังอิตาลี่ หรือขนมปัง
ฝรั่งเศส
แฮม
ดอกกะหล่ำ
บร็อคโคลี่
แอ้ปเปิ้ล(แกรนนีสมิท)
แครอท
ลูกแพร์(Bosc)
คอร์นชิพ
ขนมปังขาไก่
เซเลอรี่
มันฝรั่งสีแดงต้ม
หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ ฟองดูว์
1.ขูดชีสทั้งสองชนิดเตรียมไว้ ใช้เครื่องฟู๊ดโปรเซสเซฮร์ปั่นปริ้ดดดเดียวก็เสร็จเรียบร้อยทั้งสองชนิด จากนั้นใส่แป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากับชีสเวลาละลายชีส เพราะช่วยไม่ให้ชีสจับตัวกันเป็นก้อนค่ะ จะเป็นเหลวๆ ตามภาพเลยค่ะ
2. ใส่ไวน์ กระเทียมสับ และน้ำมะนาวเลมอนลงไปในหม้อ ยกหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อนๆนะคะ พอไวน์ในหม้อเริ่มเดือดปูดๆ แค่เดือดปูดเท่านั้น ไม่ใช่เดือดพล่านค่ะ ถ้าไวน์เดือดมากเกิน จะทำให้ชีสจับเป็นก้อนได้ค่ะ มันจะเหนียวๆยืดๆค่ะ
3.พอไวน์ในหม้อเริ่มร้อน เดือดปูดๆขึ้นมา ค่อยๆใส่ชีสที่เตรียมไว้ ลงไป คนชีวให้เข้ากับไวน์ จนชีสเกือบละลายจึงค่อยใส่ชีสกำที่สองลงไปอีก แล้วคนเร็วๆ ให้ชีสละลายและค่อยๆใส่ชีสลงไปให้จนกว่าหมด พอหมดแล้ว ดูชีสว่ามันละลายดีพอยังค่ะ แล้วก็ใส่ลูกจันทร์ป่น และพริกไทยลงไป คนเข้ากันๆอีกครั้ง เทใส่หม้อฟองดูว์ พร้อมกินได้เลยค่ะ
เมื่อชีสละลายดีแล้ว ลักษณะจะเป็นครีมข้นๆไม่จับกันเป็นก้อน ใช้ช้อนตักขึ้นมาชีสสามารถไหลลงจากช้อนได้
อืมม์ น่ากินจริงๆไหมค่ะ งั้นมาทำกัน ใครชอบชีส ยกมือดิ ...
จากนั้นก็ลุยเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมขนมปัง ผัก ผลไม้ที่ชื่นชอบ จุ่มลงไปหม้อฟองดูว์ อย่างเบาๆค่อยๆขึ้นมากินค่ะ รับรอง เยิ้ม อร่อย จนนอนหลับฝันดีแน่เลยคะ >3
ข้อมูลอ้างอิง
http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=8302
อาหารที่ใช้จิ้มชีสฟองดูว์
ทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ
-ผักชนิดไหนถ้าไม่ชอบทานสดๆก็ต้มได้ค่ะ
-ต้มแค่พอสุกให้ผักกรอบๆสีสดๆอยู่นะคะ
-เวลาต้มก็ใส่เกลือลงไปในน้ำด้วย
ต้มเสร็จก็ล้างผักด้วยน้ำเย็น ผักจะได้สีสวยๆค่ะขนมปังอิตาลี่ หรือขนมปัง
ฝรั่งเศส
แฮม
ดอกกะหล่ำ
บร็อคโคลี่
แอ้ปเปิ้ล(แกรนนีสมิท)
แครอท
ลูกแพร์(Bosc)
คอร์นชิพ
ขนมปังขาไก่
เซเลอรี่
มันฝรั่งสีแดงต้ม
หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำ ฟองดูว์
1.ขูดชีสทั้งสองชนิดเตรียมไว้ ใช้เครื่องฟู๊ดโปรเซสเซฮร์ปั่นปริ้ดดดเดียวก็เสร็จเรียบร้อยทั้งสองชนิด จากนั้นใส่แป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากับชีสเวลาละลายชีส เพราะช่วยไม่ให้ชีสจับตัวกันเป็นก้อนค่ะ จะเป็นเหลวๆ ตามภาพเลยค่ะ
2. ใส่ไวน์ กระเทียมสับ และน้ำมะนาวเลมอนลงไปในหม้อ ยกหม้อตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อนๆนะคะ พอไวน์ในหม้อเริ่มเดือดปูดๆ แค่เดือดปูดเท่านั้น ไม่ใช่เดือดพล่านค่ะ ถ้าไวน์เดือดมากเกิน จะทำให้ชีสจับเป็นก้อนได้ค่ะ มันจะเหนียวๆยืดๆค่ะ
3.พอไวน์ในหม้อเริ่มร้อน เดือดปูดๆขึ้นมา ค่อยๆใส่ชีสที่เตรียมไว้ ลงไป คนชีวให้เข้ากับไวน์ จนชีสเกือบละลายจึงค่อยใส่ชีสกำที่สองลงไปอีก แล้วคนเร็วๆ ให้ชีสละลายและค่อยๆใส่ชีสลงไปให้จนกว่าหมด พอหมดแล้ว ดูชีสว่ามันละลายดีพอยังค่ะ แล้วก็ใส่ลูกจันทร์ป่น และพริกไทยลงไป คนเข้ากันๆอีกครั้ง เทใส่หม้อฟองดูว์ พร้อมกินได้เลยค่ะ
เมื่อชีสละลายดีแล้ว ลักษณะจะเป็นครีมข้นๆไม่จับกันเป็นก้อน ใช้ช้อนตักขึ้นมาชีสสามารถไหลลงจากช้อนได้
อืมม์ น่ากินจริงๆไหมค่ะ งั้นมาทำกัน ใครชอบชีส ยกมือดิ ...
จากนั้นก็ลุยเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมขนมปัง ผัก ผลไม้ที่ชื่นชอบ จุ่มลงไปหม้อฟองดูว์ อย่างเบาๆค่อยๆขึ้นมากินค่ะ รับรอง เยิ้ม อร่อย จนนอนหลับฝันดีแน่เลยคะ >3
ข้อมูลอ้างอิง
http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=8302
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น