วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

อาหารฝรั่งเศสแบบไม่ยาก

วันนี้เรามาทำเมนูอาหารฝรั่งเศสไม่ยาก อย่าเพิ่งถอดใจกันนะคะ มาลองทำกัน เมนูนี้สามารถทำเตรียมไว้ล่วงหน้าสำหรับงานเลี้ยงในหมู่เพื่อนๆได้อีกด้วยค่ะ



ส่วนผสมของการทำเมนูสำหรับงานเลี้ยง

- หอมหัวใหญ่ 3-4 หัว
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
- น้ำสต๊อกเนื้อหรือไก่ 4 ถ้วย
- ไวน์ขาว ¼ ถ้วย
- ใบกระวาน 2 ก้าน
- ใบไทม์ 2 -3 ก้าน
- น้ำมันมะกอก 
- เกลือ 
- พริกไทย 


วิธีการทำ "ความอร่อยของด้วยฝีมือคุณค่ะ"

1. ทำความสะอาดหอมหัวใหญ่ แล้วสไลซ์เป็นเส้นบางๆ นำไปผัดกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อยๆ ให้หอมหัวใหญ่เป็นสีน้ำตาล ขอบๆต้องกรอบนิด แต่ห้ามไหม้ ทำประมาณ 15-20 นาที
2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ผัดต่อไปอีก ประมาณ 5  นาทีจะมีสีกลิ่นคล้ายน้ำตาลไหม้เล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไป คนให้เข้ากันด้วยไวน์ขาวลงไปนิด
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไป ผัดต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีจะมีสีและกลิ่นคล้าย
4. ใส่น้ำสต๊อก ใบกระวานและใบไทม์ลงไปคนให้เข้ากัน ลดไฟอ่อนๆ ทำสัก 10-15 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยพร้อกินได้แล้วค่ะ อร่อย สุขภาพดีค่ะ

เคล็ดลับดีๆ ไม่มีเม้ม
ผัดหอมหัวใหญ่ด้วยไฟอ่อน และสามารถใส่น้ำซุปลงไปครั้งละ ¼ ถ้วยถ้าหอมหัวใหญ่แห้งเกินไป เสิร์ฟซุปคู่กับขนมปังโดยใส่ขนมปังบาแกตต์สไลซ์ลงไปในถ้วยซุป โรยหน้าขนมปังด้วยสวิสชีสและพารืเมซานชีสขูด นำไปอบในชีสละลายก่อนเสิร์ฟค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง
http://women.sanook.com/1406802/อาหารฝรั่งเศสแบบไม่ยาก/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น