รับรองซุปมะเขือเทศ เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามินซี วิตามินเอ โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามิน บี1 บี2 วิตามินเควิตามินซี เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยดับกระหาย ช่วยให้กระเพาะอาหาร ลำไส้ ไต ให้ทำงานได้ดีขึ้น และยังสามารถต้านอนุมูลอิสระ ขับสารพิษจากร่างกาย ได้อีกค่ะ ถ้าอยากสวย อยากได้ผิวสวย มีเลือดด้วยสุขภาพดี ต้องลองกิน ซุปนี้ค่ะ
ส่วนผสม การทำชุปมะเขือเทศ
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 6 ลูก
- พริกหวานสีแดงเผาจนสุกลอกเปลือกออก 1 ลูก
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 ถ้วย
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพาซอย 3-4 ใบ
- มะเขือเทศเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต็อกไก่หรือผักประมาณ 4 ถ้วย
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
- วิปปิ้งครีมตามชอบ
วิธีทำซุป มะเขือเทศ
กรีดผิวมะเขือเทศ ลวกน้ำร้อน ลอกเปลือก และบีบเม็ดออก (หรือไม่บีบก็ได้ ส่วนตัวไม่ชอบเอาออก เพราะเห็นว่ามันมีประโยชน์มากๆค่ะ กินสดๆได้ค่ะ) หั่นเป็นชิ้นหยาบๆ เตรียมไว้ เนื้อพริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมๆโรยๆ ก็ต้องนำผัดหอมหัวใหญ่กับเนยจนสุุกใส ใส่เนื้อมะเขือเทศ พริกหวาน และมะเขือเทศเข้มข้นที่เตรียมไว้แล้ว ลงในหม้อ แล้วใส่น้ำสต๊อก ไม่ต้องเยอะมากค่ะ แบบพอดีๆพอประมาณค่ะ ปิดฝาหม้อต้มจนเนื้อมะเขือสุก ปั่นให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย (ถ้าจะปรุง ควรชิมก่อนเติม) พอเสร็จ เทใส่ลงถ้วยเล็กๆ โรยหน้าด้วยใบโหระพา และใส่วิปปิ้งครีม (ถ้าชอบใส่ค่ะ ส่วนตัวชอบใส่ เพราะมันอร่อยมากๆค่ะ ลองกินดูนะคะ
สำหรับคนที่ต้องการรสเข้มข้น สามารถเติมน้ำส้มสายชูไวน์แดง และซอสทาบาสโกไปอีกนิด ตามชอบก็ได้ค่ะ จะเติมอะไรก็ได้ ให้เข้มข้นตามที่ชอบค่ะ
ข้อมูลอ้างอิง
http://food.thaibizcenter.com/fdetail.asp?ftipsid=9146
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น