วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำมันบด สูตรฝรั่งเศส ง่ายๆ


วิธีทำมันบด สูตรฝรั่งเศส ทำเองง่ายๆที่บ้าน.....


สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำ มันบด สูตรฝรั่งเศส ทำเองง่ายๆที่บ้าน ทำไมฉันอยากมาบอกเรื่องเมนูนี้ เพราะเชื่อว่าอยู่ในใจใครหลายๆคน เหมือนกันนะค่ะ นั้นคือ มันบด นั้นเองค่ะ


เอาหล่ะค่ะ ใครพร้อมแล้วก็อย่ารอช้าเลยค่ะ ตามมาดูวิธีทำ "มันบด" กันดีกว่า รับรองว่าสูตรนี้ คุณทำได้ แล้วอร่อยค่ะ!
แค่มันบดนะค่ะ ไม่ต้องยุ่งยาก...ทำเองง่ายๆที่บ้านได้เลยค่ะ 

ส่วนประกอบสำหรับ การทำมันบดไม่มีอะไรมากมายค่ะ ตามด้านล่างเลยค่ะ

1. มันฝรั่ง 2 ลูก
2.เนยจืด 
3.ครีม (ใครหาครีมไม่ได้ สามารถเอานมสดแทนได้ค่ะ)
4.พริกไทยเล็กน้อยๆ

ส่วนประกอบพร้อมแล้วใช่ไหมค่ะ ก็มาดูวิธีทำ มันบด กันค่ะ (ทำอย่างใจเย็นๆ ช้า อาหารจะกลมกลืนอร่อยไปด้วยค่ะ)

วิธีืทำ "มันบด" ง่ายๆ

1. นำมันฝรั่ง ไปปอกเปลือกให้หมด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด พร้อมหั่นให้เป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเล็กมากค่ะ
2. เอามันฝรั่งลงไปต้มน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อยๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้สังเกตดูว่ามันฝรั่งสุก (วิธีสังเกตง่ายๆคือ ให้ลองเอาซ้อมจิ้มดู หากจิ้มแล้วทะลุง่ายๆ ถือว่าสุกแล้ว)
3. หลังจากนั้น เทน้ำทิ้งให้หมดแล้ว ตั้งไฟต่ออีกเล็กน้อย พอดูว่าน้ำแห้งหมด (ระวังอย่าให้มันฝรั่งไหม้ค่ะ)
4.นำมันฝรั่งขึ้นแล้ว ใส่เนยแล้วบดกับที่บดมันฝรั่ง (ใครไม่มีที่บดมันฝรั่งใช้อย่างอื่นบดได้ค่ะ เช่นทับพีที่เป็นรูๆ สำหรับทอดปลาก็ใช้ได้ค่ะ)
5. ขั้นตอนนี้ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญเลยค่ะ ที่จะทำให้มันบดของเรามีสัมผัสที่นุ่มละมุนสุดๆ คือ นำมันบดลงไปปาดกรองกับกระชอนตาถี่ เสียเวลาหน่อยแต่ได้ความอร่อยเพิ่มขึ้น แน่นอน (ลองดูนะ แล้วจะเชื่อ ฮ่าๆ)
6.เมื่อปาดกรองกับกระซอนเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่ครีมลงไป แล้วพยายามคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมเกลือและพริกไทยเล็กน้อยและคนไปเรื่อยๆ ให้มันบดเข้ากับครีม (ในขั้นตอนนี้หากใครหาครีมไม่ได้ ก็สามารถเอานมสดแทนใส่ลงไปได้ค่ะ) ชิมดูรสชาติ อย่าให้เค็มเกินไปนะค่ะ
7.ตักเสริฟใส่ถ้วยกินเล่น หรือทานพร้อมสเต็กก็อร่อยแบบสุดๆเลยหล่คะ แบบเหมือนร้านสเต็กเลยค่ะ 

เห็นว่าในสูตรนี้ ไม่มีการราดน้ำเกรวี่ แต่หากใครอยากราดเกรวี่ด้วยก็ สามารถราดได้เลยค่ะ ตามใจคุณชอบ น้ำเกรวี่สามารถซื้อแบบเป็นซองได้ที่ตามร้านขายอาหารทั่วไป เช่น Tops ค่ะ พูดแล้วอยากกินอะสิ ... ลอองทำกันนะจ๊ะ

ข้อมูลอ้างอิง: http://ขนมอาหาร.blogspot.com/2013/04/blog-post_15.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น