วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เมนู "Oeuf en Cocotte" กัน



สวัสดีค่าาา..วันนี้มีเมนู น่ากิน อร่อย ทำง่าย !
วันนี้ฉันมีสูตรอาหารฝรั่งเศสง่ายๆ คือ  Oeuf en Cocotte  อาหารจานนี้จริงๆ คือ ไข่ที่อบในถ้วย ramekin ค่ะ แต่จริงๆ เค้ามักจะใช้ Creme Fraiche เพิ่มความ Creamy และรสเปรี้ยวนิดๆ ให้กับอาหารจานนี้ 


ส่วนประกอบ ของ "Oeuf en Cocotte"

1.ไข่ 4 ฟอง / 2. ครีม 200 ml./ 3.เกลือ พริกไท ตามใจชอบเลยค่ะ


มาดูวิธีทำการ ง่ายๆ
นำครีมกับเกลือพริกไทย ผสมกัน แล้วเทครีมลงไปตรงก้นถ้วย Ramekin เล็กน้อย ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วเติมครีมทับ 
นำเข้าอบที่เตาอุณภูมิ 180 องศาในถาดน้ำร้อน (water bath) 15 นาที อย่าให้ไข่แดงสุกนะค่ะ 


ระหว่างอบให้ทำขนมปังอบชีส โดยเลือกชีสที่ละลายดีๆหน่อยค่ะ ฉันมี Cheddar อยู่ในตู้เย็น แต่เป็นชีสอื่นๆก็ได้นะค่ะ อบจนชีสละลาย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นตามยาว ไว้จิ้มกับ Oeuf en Cocotte เลยค่ะ

ก่อนเสิร์ฟก็เหยาะ Truffle oil ลงไปในไข่เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมน่าทาน อย่าลืมทานตอนร้อนๆนะค่ะ จะอร่อยยฝุดๆๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น